[JAVA] 7 BƯỚC TỪ GÀ NON LÊN CHỦ LÒ GẠCH (Bước II)

4. Gia nhập các diễn đàn

Trong thế giới lập trình, tất cả chúng ta đều cùng một phe. Mỗi ngày đều có ai đó vừa mới bắt đầu hành trình mà bạn cũng đã bắt đầu từ đâu đó. Ai đó lựa chọn sẽ làm việc trong cùng ngành công nghệ như chúng ta. Chắc hẳn ai đó đã từng giải quyết những vấn đề mà chúng ta gặp phải trong những dự án thực mà bạn đang gặp khó khăn.
Đôi khi một phép thử đơn giản trên framework có thể không cho bạn những vấn đề thực tế, những lỗi kỳ quặc thường xuất hiện liên tục khi bạn bắt đầu sử dụng chúng. Nhưng điều tệ nhất, là thường những vấn đề bạn gặp phải sẽ khó có thể tìm được cách giải quyết trên những tài liệu chính thống. Đây là lúc mà việc theo dõi và gia nhập những diễn đàn liên quan có thể giúp bạn. Khả năng cao là trong diễn đàn đó sẽ có người đã từng giải quyết được vấn đề bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể tìm sự giúp đỡ cũng như giúp câu hỏi của bạn được trả lời.
Dưới đây là một vài diễn đàn yêu thích mà tôi gợi ý cho các bạn:

StackOverflow là một cộng đồng mở hoàn toàn, dành cho những lập trình viên tìm kiếm sự giúp đỡ cho cả những câu hỏi khó khằn nhất, với sự nhiệt tình chia sẻ kiến thức với những người cùng ngành và có khả năng tìm được cả một công việc nữa.

Stack Overflow (@StackOverflow) | Twitter
  • Reddit :
  • r/programming
  • r/learnprogramming
  • r/codetogether
  • r/programmingtools
  • r/gamedev
  • r/prograrticles
  • r/webdev
  • r/dailyprogrammer

Các kênh Slack:
– Hashtag Developers, là cộng đồng lập trình lớn nhất trên Slack.
– European Dev Explorer, cộng đồng này hữu ích nếu như bạn mới chuyển tới Châu Âu. Đây là nơi bạn có thể biết thêm về những thành phố ở Châu Âu và đặt câu hỏi về những thứ xung quanh việc tạm trú ở đó. Thậm chí là cả những vị trí công việc còn đang bỏ ngỏ. Vậy nếu một ngày bạn di chuyển tới Châu Âu vì một lí do nào đó, hãy nhớ là luôn có một cộng đồng lập trình viên luôn sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ bạn.
– DevOps Chat, một kênh Slack khác mà những lập trình viên chia sẻ kiến thức và đam mê về công nghệ ở khắp Thế Giới. Bạn có thể tìm thấy cả cơ hội nghề nghiệp ở DevOps job, sự kiện, bài viết hoặc tạo cầu nối giữa các thành viên từ cộng đồng hiện có tới với những cộng đồng khác nữa.

SitePoint  là một Website cho cộng đồng lập trình viên và những người thiết kế website muốn mài giũa kỹ năng của bản thân và có cái hiểu sâu hơn vào ngành mà họ đang theo đuổi và những chủ đề xoay quanh chúng như UI/UX, etc…

Hackers News  là diễn đàn #1, nơi mà tất cả những hacker tập hợp để học về những thông tin mới nhất trong thế giới lập trình phần mềm, nơi được những câu hỏi về code của mọi người được trả lời và nhận được những chia sẻ về công việc của từng người.

5. Đọc và hiểu Mã Nguồn (Source Code)

Một người lập trình viên tốt không thể chỉ biết sử dụng framework đơn thuần được, họ còn cần phải có khả năng đọc code từ những thư viện (libraries) và các lớp (classes) khác nhau cùng với đó là những dòng code được viết ra bởi những người có kinh nghiệm dày dặn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bề chìm của cơ chế làm việc, hiểu và có khả năng đánh giá những giải đáp cho từng vấn đề mà làm sao để giải quyết nó.
Đăng ký vào GitHub  và tìm tòi những Reposity của những người dày dặn kinh nghiệm để đọc và hiểu hơn về chúng. Và hãy chắc chắn rằng bạn hiểu từng dòng code bạn đọc được.

Meme Git Compilation | by Lulu Ilmaknun Qurotaini | Medium

6. Liên tục cập nhật các Xu Hướng Công Nghệ mới

Hãy để mắt tới những xu hướng lập trình ngay khi có thể. Bởi chúng thường thay đổi rất nhanh, sớm hay muộn, bạn sẽ thấy rằng framework bạn đang làm việc cùng bị lỗi thời. Bởi những framework mới được tích hợp với những công nghệ mới cùng với một chuỗi những tính năng vượt bậc giúp bạn giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Suy cho cùng, một nhãn hiệu framework mới sẽ thay thế và vượt bậc hoàn toàn so với những thứ cũ, do vậy ít nhất thì bạn cũng nên để tâm tới những thứ xảy ra xung quanh giới lập trình.

Backend ‪#‎Developers‬ - ‪#‎MEME‬ | Programmer humor, Programming humor,  Backend developer

7. Nắm được nhiều hơn MỘT Phương Thức/Mô Hình Phát Triển Phần Mềm

Top 4 software development methodologies

Nếu bạn muốn đặt tay vào những dự án lớn và thú vị, sẽ có lý hơn nếu bạn quen với những phương thức phát triển phần mềm khác nhau, như là Agile, SCRUM, XP, Waterfall,… Đôi khi, những công ty khác nhau sẽ yêu cầu một phương thức phát triển khác nhau – một vài sẽ chọn Agile, trong khi một số khác lại ưa Waterfall hơn. Do đó, biết những phương thức khác nhau sẽ cho bạn khả năng linh hoạt và sự cạnh tranh tốt hơn trong thị trường lập trình viên.

Lời cuối

Đây là những bước mà người viết đúc kết được từ nhiều năm làm cố vấn cũng như làm việc trong ngành lập trình. Chính bản thân họ đã va vấp phải rất nhiều cái sai khi thực làm việc thực tế và cũng đã rút ra được nhiều điều cho bản thân, vài điều họ học được từ những người học trò của tồi và cả những người đồng nghiệp và anh em trong ngành nữa. Bạn có thể đón nhận những điều trên như một tài liệu tham khảo hoặc tự mình tìm tòi và chỉ đọc cho vui, điều này hoàn toàn ổn và phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Điều duy nhất bạn nên giữ nguyên đó là hãy thực hành thường xuyên, liên tục viết code để thành công trong sự nghiệp trong tương lai.
Còn bây giờ, nếu bạn có thêm đóng góp gì qua trải nghiệm của bản thân muốn chia sẻ thì hãy thoải mái chia sẻ bên dười phần comment nhé.

2 comments On [JAVA] 7 BƯỚC TỪ GÀ NON LÊN CHỦ LÒ GẠCH (Bước II)

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

Facebook