Chớ ngại khi nói “Không”

Nói không đôi khi là điều cần thiết, với những người thực sự hiểu và quan tâm tới bạn thì họ sẽ biết rằng bạn có lý do đặc biệt, chắc chắn không cần giải thích nhiều, còn đối với người cố tình không hiểu, bạn có nói gì cũng vô nghĩa. Đừng cố tỏ ra mình tốt bằng việc “gánh” cả những việc không quan đến mình, đến khi lại làm cả việc của mình lẫn việc của người ta.
Nếu bạn ngại nói “Không” vì sợ người ta cho rằng mình khó gần ư? Người khó gần để giữ khoảng cách cần thiết với những người không đáng thì có gì phải ngại?

Với bất cứ ai muốn nhờ bạn, cũng không cho đi một cách dễ dàng, nếu ai đó cầu xin bạn thay vì cho chín cho mười, hãy cho họ năm, bảy phần thôi. Có như thế họ mới biết trân quý rằng việc đó cũng mất cả công, cả sức khỏe và tiền bạc chứ đâu phải cứ khoát tay một cái là có tất cả. Lương thiện với người khác chính là thiện đãi với chính mình, nhưng lương thiện, bao dung không đúng người, không khác nào tự mình làm hại chính mình. Hãy luôn nhớ sự lương thiện chỉ có giá trị khi dùng cái đầu để thực hiện, do con tim dẫn lối.

Sự lương thiện tuy đáng quý nhưng không phải là thứ có thể đem đi phân phát một cách ngẫu nhiên. Hãy luôn nhớ, muốn lương thiện đặt đúng nơi, bao dung đặt đúng người, trước hết phải biết dùng trí tuệ của mình để phân định.    Mọi việc cần định hướng bằng một cái đầu tinh thông, để đặt lòng thương thiện đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng nhu cầu.  Sai lầm của rất nhiều người đó là quá tốt với anh em trong gia đình, cứ nghĩ là người thân nên ai nhờ là bạn giúp ngay lập tức, xin gì bạn cũng cho. Đấy chẳng hề là lương thiện, bạn chỉ muốn có tâm lý thoải mái ngay lập tức nên làm theo mong muốn của họ để đỡ phiền, tước đi của họ khả năng độc lập. Để rồi sau này họ chỉ biết ngửa tay xin hết người nọ sang người kia mà không chăm chỉ lao động. Có tâm quá tốt, gặp điều gì cũng nhịn, đến một ngày khi bạn không nhịn được nữa, ai cũng trách bạn thay đổi. Gặp ai bạn cũng giúp đỡ, đến một ngày bạn không đủ sức giúp đỡ họ, họ dễ dàng quay lưng với bạn. Người mất đi tất cả là bạn. Bạn tha thứ cho người xấu hại mình, cũng là cho họ một cơ hội làm hại mình một lần nữa, cho người khác cơ hội lợi dụng bạn một lần nữa.  Đấy không phải là lượng thiện!

Vì thế, dù là giúp người khác một cách vô tư, không mong sự đáp trả thì đó cũng phải là sự cho đi xứng đáng. Làm người đừng dễ tính quá, hãy làm một người không dễ chung sống với người khác, cho dù quan hệ có tốt đến đâu, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời những yêu cầu trợ giúp của người khác, đừng ôm những việc nằm ngoài tầm với của mình.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

Facebook